Trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên chú trọng phát triển Khám và điều trị bằng y học cổ truyền

Thứ hai - 29/03/2021 04:49
     Nằm gọn trong khuôn viên của Trạm Y tế là vườn thuốc nam, diện tích khoảng 100m2, với hơn 70 loại, được chia làm 8 nhóm dùng để chữa một số bệnh thường gặp như ho, cảm sốt, rối loạn tiêu hóa, mụn nhọt, xương khớp, lợi tiểu, rối loạn kinh nguyệt, bệnh gan…Có rất nhiều cây thuốc quen thuộc gần gũi với người dân như: bạc hà, hương nhu, tía tô, húng chanh, sả, đinh lăng, mã đề, thiên môn, bách bộ.
     Vườn thuốc nam của trạm Y tế xã có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vừa là địa chỉ tin cậy cho những người dân xung quanh tìm đến mỗi khi bị các bệnh thông thường, sơ cứu như: sốt, cảm cúm, đau đầu, đau bụng... Vừa để cán bộ y tế tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới người dân về tác dụng của những cây thuốc quý, hướng dẫn người dân nhân giống trồng trong vườn nhà để sử dụng khi cần. Từ đó, giúp nâng cao hiểu biết cho người dân, cũng như cách bảo vệ gìn giữ những cây dược liệu quý tại địa phương.
     Cùng với phát triển vườn thuốc nam, Trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên tích cực ứng dụng đông y để chữa bệnh. Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm có trên 30% trong tổng số lượt người bệnh được điều trị bằng y học cổ truyền, với các phương pháp châm cứu, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt. Đồng thời, hướng dẫn cho người dân sử dụng cây thuốc chữa bệnh thường gặp ở trẻ em, như: ho, cảm sốt, rôm sảy… và những người cao tuổi mắc bệnh mạn tính không dùng được thuốc tây y do tác dụng phụ. Nhờ vậy giúp nâng cao đáng kể chất lượng khám chữa bệnh và điều trị tại trạm.
Trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên chú trọng phát triển Khám và điều trị bằng y học cổ truyền 1
Cán bộ y học cổ truyền của Trạm hái thuốc tại vườn
     Bà Hoàng Thị Dua, một bệnh nhân đang điều trị bằng y học cổ truyền tại trạm: “Trước đây, cứ mỗi lần tôi hay có ai trong nhà bị bệnh nhẹ thì cũng vội tìm đến thuốc tây. Nhưng nhờ có các bác sĩ ở trạm tuyên truyền, hướng dẫn mà bây giờ gia đình tôi kết hợp chuyển sang dùng thuốc nam. Cứ mỗi lần ho là lại dùng húng chanh, rẻ quạt. Hay như con bé trong nhà bị sốt không quá 38,5 độ là lại nghe lời các cô cán bộ y tế dùng bạc hà, lá bỏng để chườm ấm. Hiệu quả mà lại an toàn”.
     Bác sỹ Vũ Hoàng Hải Trạm trưởng trạm Y tế cho biết: “Chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền có rất nhiều lợi ích, cây thuốc nam lành tính, không có tác dụng phụ, tiện dụng, ít tốn kém về kinh tế khi không phải bỏ tiền mua thuốc tây, phù hợp với nhu cầu của người dân vì vậy tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì, phát triển vườn thuốc nam, sưu tầm thêm nhiều cây thuốc mới để trồng bổ sung”.
    Việc áp dụng y học cổ truyền trong khám chữa bệnh ở Trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên, trong đó có sử dụng hiệu quả vườn cây thuốc nam mẫu là hướng đi đúng, phù hợp với nhu cầu của người dân. Không chỉ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nói chung, khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền nói riêng, mà còn góp phần phát huy hiệu quả các bài thuốc dân gian, bảo tồn các giống cây thuốc quý, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nguồn tin: Nguyễn Hồng Tiến - TYT thị trấn Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây