Công tác khám chữa bệnh Y học cổ truyền bằng một số phương pháp không dùng thuốc tại trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên

Thứ ba - 13/07/2021 20:44
       Với mục tiêu thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua, trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên đã triển khai nhiều giải pháp đột phá, nhiều cách làm hay trong công tác khám, chữa bệnh, chú trọng vào 3 mũi nhọn: chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế dự phòng và khám chữa bệnh cho nhân dân bằng y học cổ truyền. Trong đó công tác khám chữa bệnh cho nhân dân bằng y học cổ truyền bước đầu đem lại kết quả đáng ghi nhận.
Công tác khám chữa bệnh Y học cổ truyền bằng một số phương pháp không dùng thuốc tại trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên
Khuôn viên của trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên
        7 giờ sáng trạm Y tế thị trấn đã có khá nhiều người bệnh đến khám, điều trị, trong đó chủ yếu là bệnh nhân khám và điều trị bằng đông y. Trạm tuân thủ và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, hiện nay phòng đang tiếp nhận điều trị cho hơn 20 người mắc các chứng bệnh: tê bì chân tay, thoái hóa đầu gối, thoái hóa đốt sống lưng, đau đầu, thoái hóa cột sống cổ.....     
Theo bác sỹ Tiến, trước kia khám đông y tại trạm chưa phát triển, tuy nhiên từ cuối năm 2020, trạm đã được trung tâm Y tế đầu tư thêm các trang thiết bị phục vụ khám và điều trị đông y như: máy điện châm, đèn hồng ngoại, máy điện xung, giác hơi, máy xông thuốc, ấm sắc thuốc, …. đã góp phần đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại trạm.
Công tác khám chữa bệnh Y học cổ truyền bằng một số phương pháp không dùng thuốc tại trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên 1
Khu khám và điều trị YHCT
Công tác khám chữa bệnh Y học cổ truyền bằng một số phương pháp không dùng thuốc tại trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên 2
Bệnh nhân đến khám tại trạm đang được giới thiệu các cây thuốc nam
    Đặc biệt trạm đã được tăng cường tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa về làm việc, tăng hiệu quả khám chữa bệnh cho nhân dân. Trạm đã triển khai áp dụng các phương pháp và kỹ thuật điều trị kết hợp hiệu quả như: phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, thủy châm, ôn châm, giác hơi, xông hơi bằng máy, cấy chỉ …
Công tác khám chữa bệnh Y học cổ truyền bằng một số phương pháp không dùng thuốc tại trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên 3
Bệnh nhân đang được điều trị tại phòng YHCT
      Mặc dù thuộc phân tuyến kỹ thuật hạng 3, nhưng với hệ thống trang thiết bị đầy đủ tương đương bệnh viện huyện, cùng với đội ngũ y bác sỹ có năng lực chuyên môn, tâm huyết với nghề đã bước đầu tạo ra hiệu quả thực tế trong khám chữa bệnh cho nhân dân. 
       Bà Lại Thị Dua ở Tiểu khu Đ - Thị trấn Phú Xuyên lần đầu tiên đến khám và điều trị theo thẻ bảo hiểm chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến khám và điều trị đông y tại trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên. Hôm nay đã là ngày điều trị thứ 3, tôi thấy bệnh chuyển biến khá tốt. Đặc biệt là đội ngũ y bác sỹ rất nhiệt tình, tận tâm, chăm sóc bệnh nhân rất chu đáo. 
      Trạm đang thực hiện phương pháp cấy chỉ trên bệnh nhân viêm xoang mạn tính, phương pháp này sử dụng một đoạn chỉ catgut gắn ở kim châm để cấy vào huyệt vị với mục đích tác động trực tiếp đến các vị trí này, kích thích các huyệt đạo để làm giảm triệu chứng bệnh, đem lại tác dụng điều trị tốt.
Công tác khám chữa bệnh Y học cổ truyền bằng một số phương pháp không dùng thuốc tại trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên 4
Phương pháp cấy chỉ
        Với phương châm của trạm y tế thị trấn: “Chăm sóc sức khỏe ban đầu, Y tế dự phòng, và điều trị Đông y là những mũi nhọn của trạm”. Nhận rõ thế mạnh cũng như những điểm còn hạn chế, trong thời gian qua, trạm đã nỗ lực khắc phục khó khăn, khôi phục vườn thuốc nam, đầu tư cơ sở vật chất cũng như nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ trạm.  
       Đặc biệt đối với điều trị bằng y học cổ truyền thời gian qua đã có những bước chuyển mạnh mẽ. Trước kia mỗi tháng chỉ có khoảng 10-15 bệnh nhân điều trị, hiện nay trung bình mỗi tháng đã có khoảng 50 bệnh nhân điều trị. Hầu hết các bệnh nhân đều khỏi bệnh và đánh giá cao công tác khám và điều trị tại đây.
Công tác khám chữa bệnh Y học cổ truyền bằng một số phương pháp không dùng thuốc tại trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên 5
Bệnh nhân đến khám và điều trị tại phòng YHCT
          Bên cạnh đó, để thuận lợi hơn cho công tác đón tiếp và quản lý người bệnh, tăng kết quả điều trị. Trạm Y tế thị trấn cũng dự kiến sẽ đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại như: máy kéo giãn cột sống, thuốc thang cho bệnh nhân. Với sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ cùng mục tiêu hướng đến sự hài lòng và an toàn cho người bệnh, Trạm Y tế thị trấn đang dần trở thành địa chỉ tin cậy để người dân trên địa bàn chăm sóc sức khỏe. Tỷ lệ khám chữa bệnh có thẻ BHYT đạt hơn 40%. Đây cũng là động lực để các y bác sỹ phòng YHCT của trạm tiếp tục phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn.
          Từ những cách làm mới như chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị y tế, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, lựa chọn hướng mũi nhọn phù hợp… Trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên đã đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu của người dân trên địa bàn, duy trì thị trấn tiên tiến về y học cổ truyền.
        Thông qua hoạt động khám chữa bệnh hằng ngày, thường xuyên hướng dẫn cho người dân biết tác dụng của từng loại cây trong phòng bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, khuyến khích người dân mang cây thuốc nam về nhân giống, trồng tại vườn nhà để tiện sử dụng. Việc xây dựng vườn thuốc nam là một trong những yếu tố thu hút người dân đến khám, chữa bệnh, nhất là những người cao tuổi mắc bệnh mạn tính, không dùng được thuốc tây y do tác dụng phụ.
Công tác khám chữa bệnh Y học cổ truyền bằng một số phương pháp không dùng thuốc tại trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên 6
Giới thiệu một số cây thuốc nam
        Việc gìn giữ, phát huy vườn thuốc nam tại trạm Y tế là điều rất cần thiết, vừa đúng theo chủ trương, quy định của Bộ Y tế khuyến khích phát triển mạng lưới y dược học cổ truyền, nâng cao hiệu quả đa dạng hóa các loại hình chăm sóc sức khỏe nhân dân, vừa để tuyên truyền, giới thiệu về cây thuốc nam tại cơ sở khám chữa bệnh, vừa tạo mỹ quan đẹp, trong lành cho cơ sở y tế và các hộ gia đình.
Công tác khám chữa bệnh Y học cổ truyền bằng một số phương pháp không dùng thuốc tại trạm Y tế thị trấn Phú Xuyên

Nguồn tin: Nguyễn Hồng Tiến - TYT thị trấn Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây