Hiệu quả từ điều trị thuốc Methadone cho người nghiện ma túy

Thứ năm - 10/09/2020 04:48
Sau 6 năm triển khai, đến nay việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone ở Phú Xuyên bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực. Qua đó, góp phần làm giảm tình trạng sử dụng ma túy, vi phạm pháp luật, lây nhiễm HIV trong cộng đồng; cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh tham gia điều trị.
          Bệnh nhân điều trị Methadone tại cơ sở điều trị Methadone Phú Xuyên
Methadone là chất thay thế được sử dụng trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện. Methadone được sử dụng hoàn toàn qua đường uống, làm giảm thèm muốn và khóa tác động của các chất gây nghiện từ từ nên được coi là giải pháp an toàn cho sức khỏe của người nghiện, giúp điều trị hiệu quả, cũng như làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, C trong cộng đồng.
Theo thống kê của Trung tâm Y tế, tính đến ngày 30/6/2020 cơ sở điều trị đang điều trị methadone cho 211 người bệnh tại địa bàn 2 huyện Phú Xuyên và Thường Tín. 
Hiệu quả thiết thực mà chương trình mang lại là rất lớn khi thời gian bệnh nhân  điều trị  bằng Methadone càng lâu “ từ 1 đến 2 năm trở lên”, người nghiện ma túy sẽ dừng hoặc giảm sử dụng ma túy. Đồng thời, người bệnh dần phục hồi sức khỏe, ổn định tâm lý và cuộc sống, tham gia vào các hoạt động xã hội, có công ăn việc làm, thu nhập ổn định xây dựng kinh tế gia đình, tái hòa nhập cộng đồng. Hơn nữa, tỷ lệ dùng chung bơm kim tiêm, lây nhiễm HIV, các bệnh lây truyền qua đường máu cũng như các hành vi bạo lực gia đình và các hành vi vi phạm pháp luật đã giảm đáng kể.
Ðược tham gia điều trị Methadone tại cơ sở điều trị Methadone thuộc Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên, anh Đỗ Tiến Đ, trú tại Thị trấn Phú Xuyên, chia sẻ: “Gần 20 năm nghiện ma tuý, tôi đã làm khổ gia đình rất nhiều. Năm 2015, được sự tuyên truyền vận động của cán bộ y tế, gia đình và bản thân cũng muốn thoát khỏi “cái chết trắng” nên tôi đã làm đơn để được điều trị. Sau 5 năm uống Methadone, bây giờ tinh thần tôi đã tỉnh táo, thoải mái và sức khỏe ổn định, tăng cân; đặc biệt tôi đã dứt hẳn không sử dụng ma tuý”.
Bệnh nhân điều trị Methadone tại cơ sở điều trị Methadone Phú Xuyên
Bệnh nhân điều trị Methadone tại cơ sở điều trị Methadone Phú Xuyên
Đối với trường hợp của anh Nguyễn Văn K đang uống Methadone tại cơ sở điều trị Methadone, mặc dù năm nay mới ngoài 30 tuổi nhưng ma túy đã để lại cho anh và gia đình rất nhiều hệ lụy, kinh tế gia đình kiệt quệ. Anh chia sẻ: “Năm 2016, được sự động viên của gia đình và thấy nhiều người điều trị Methadone hiệu quả tốt nên tôi tự nguyện đăng ký uống thuốc. Cán bộ hướng dẫn tận tình, chu đáo; tôi đã tuân thủ nghiêm các quy trình điều trị nên thấy người khoẻ mạnh hơn, có thể tham gia phụ giúp công việc gia đình”. Không chỉ riêng gia đình anh Đ. và anh K. mà rất nhiều nhà có người nghiện ma túy trên địa bàn huyện nhờ uống thuốc Methadone đã giúp họ có cuộc sống tốt hơn.
Ðể công tác điều trị đạt hiệu quả tích cực, đội ngũ cán bộ y tế của các cơ sở điều trị Methadone luôn thực hiện nghiêm túc các hoạt động chuyên môn, tăng cường hoạt động tư vấn trước, trong quá trình điều trị cho người bệnh. Luôn nỗ lực hết mình trong việc tiếp cận, chăm sóc và điều trị cho những người bệnh “đặc biệt” này. Họ không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của một người thầy thuốc mà còn là người luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ người bệnh về mặt tinh thần, góp phần động viên, giúp đỡ các đối tượng tham gia điều trị đạt hiệu quả cao, nhanh chóng hòa nhập cộng đồng.
Tuy nhiên, việc điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập như: Địa bàn rộng, nhiều bệnh nhân hàng ngày phải đi từ 15 đến 20 cây số để uống thuốc; trình độ học vấn hạn chế do đó dễ bị lôi kéo, tham gia vào tệ nạn, việc làm trái pháp luật, ảnh hưởng phần nào đến việc thu dung bệnh nhân. Công tác quản lý, tạo việc làm cho người sau cai nghiện, sự giúp đỡ của cộng đồng, gia đình và xã hội còn hạn chế; việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, vẫn có tình trạng người nghiện điều trị Methadone bỏ liều, bỏ điều trị hoặc dùng song song cả ma tuý tổng hợp khác, gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát, theo dõi điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy.
Bệnh nhân điều trị Methadone tại cơ sở điều trị Methadone Phú Xuyên
Bệnh nhân điều trị Methadone tại cơ sở điều trị Methadone Phú Xuyên
Nhằm giúp người nghiện có cơ hội tiếp cận với chương trình điều trị các chất gây nghiện dạng thuốc phiện bằng Methadone đạt hiệu quả cao, cùng với nỗ lực của ngành y tế thì bản thân người nghiện cần có sự quan tâm của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội để người bệnh xóa bỏ mặc cảm, có thêm nghị lực, yên tâm điều trị nhằm hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ người bỏ điều trị. Ðồng thời, chuẩn bị điều kiện tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của người cai nghiện, nâng cao hiệu quả điều trị bằng Methadone cho người bệnh, góp phần giảm số người nghiện và tái nghiện trên địa bàn huyện.

Nguồn tin: Nguyễn Vũ Bình - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây