Về tuần lễ dinh dưỡng (16-23/10)
Thứ năm - 15/10/2020 04:58
Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng với cơ thể con người khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.
Khi nói đến vi chất dinh dưỡng tức là bao gồm các Vitamin (A,B,C,D,E...) và vi khoáng, sắt, có nhiều trong rau quả . Các vi khoáng có nhiều trong thức ăn nguồn động vật. Thiếu vi chất dinh dưỡng thường dễ mắc bệnh:
- Thiếu Vitamin A gây bệnh khô mắt.
- Thiếu Vitamin B1 gây bệnh tê phù.
- Thiếu Vitamin D, Canxi gây còi xương cho trẻ em, loãng xương cho người già.
- Thiếu Sắt- folic gây bệnh thiếu máu.
- Thiếu Iốt gây bệnh bướu cổ, đần độn.
Ngoài ra còn có thể thiếu những vi chất khác. Vì vậy rất mong người dân cần quan tâm cho trẻ ăn đủ 04 nhóm thực phẩm (nhóm tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất). Cụ thể như các loại rau củ, thịt, hoa quả, trứng, tôm cua có nhiều chất đạm, sinh tố, giàu dinh dưỡng.
Tuy nhiên cần phải đảm bảo các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Phải lựa chọn thực phẩm rau, quả tươi sạch và có nguồn gốc rõ ràng.
- Thịt, trứng gia súc, gia cầm cần phải chọn những thực phẩm đã qua kiểm dịch của cơ quan Thú y. Đồng thời cũng nên ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe.
Rất mong người dân hưởng ứng Tuần lễ dinh dưỡng đồng thời duy trì tốt việc chọn lựa và dùng thực phẩm có nhiều vi chất dinh dưỡng thường xuyên để đáp ứng tốt nhu cầu của cơ thể.
Nguồn tin: Đỗ Thị Kim Hoan - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên