Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ các hàng rong trước cổng trường học

Chủ nhật - 22/11/2020 20:52
Nhiều năm nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là nỗi lo của toàn xã hội, khi thực phẩm bẩn không chỉ len lỏi trong từng bữa cơm của mỗi gia đình, mà còn tồn tại ở các cổng trường học. Vì lợi nhuận, nhiều người vẫn cố tình bày bán những loại đồ ăn, thức uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh.
Các hàng bán rong với các loại thực phẩm đa dạng như bim bim, kem, nước ngọt, trà sữa,hoa quả dầm, xúc xích… đủ màu sắc thêm vào đó dụng cụ chế biến sơ sài cộng với không khí bụi bặm không có trang bị dụng cụ che đậy thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ cao về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đáng lo ngại là các mặt hàng này dành co các em nhỏ nhưng đều không có nguồn gốc, xuất xứ, chủ yếu từ sự gia công chế biến của người bán, một số nhập từ Trung Quốc.
Thế nhưng, những loại thực phẩm này vẫn thu hút đối với học sinh, bởi chúng có giá thành rẻ và hương vị hấp dẫn. Việc sử dụng các loại thực phẩm không an toàn như các món nướng, rán được chiên đi chiên lại qua dầu mỡ không đảm bảo, hay việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong thời gian dài, tích lũy dần trong cơ thể sẽ gây nhiều bệnh như tim mạch, béo phì, dạ dày, ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Mặt khác, có thể dẫn tới tình trạng mất cân bằng về dinh dưỡng nếu trẻ ăn thường xuyên các món chiên xào, bỏ nhiều muối, đường, chất béo. Bên cạnh đó những người bán hàng rong trước cổng trường thường không có kiến thức về công tác an toàn thực phẩm, không nắm bắt được các quy định về nhãn mác thực phẩm, quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm…
Để hạn chế học sinh ăn quà vặt, bảo vệ sức khỏe, hầu hết các nhà trường đều lồng ghép tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh. Một số trường gắn biển “cấm bán hàng” trước cổng trường, đóng kín cổng, không cho học sinh ra ngoài vào giờ ra chơi. Tuy nhiên, việc kiểm soát này chỉ thực hiện được trong thời gian học, còn đầu giờ học hay giờ ra về khó có thể kiểm soát.
Để giải quyết triệt để các quán hàng rong “bủa vây” cổng trường, các nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Ngoài ra, phụ huynh phải nhắc nhở con em tự bảo vệ sức khỏe của chính mình thông qua việc tẩy chay các loại thực phẩm không an toàn trước cổng trường học./.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Mai Hương - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây