Nói không với rác thải nhựa, nói có với tiêu dùng xanh

Thứ ba - 13/10/2020 20:50
Tiêu dùng xanh được coi là xu hướng tiêu dùng tiến bộ và tiết kiệm, đóng vai trò quan trọng đối với môi trường và xã hội. Từ việc nói không hoặc giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm làm từ nilon, nhựa… đến ưu tiên sử dụng các thực phẩm sạch nhằm hướng đến xây dựng một môi trường sống chất lượng hơn, trong sạch hơn.
Tiêu dùng xanh được hiểu đơn giản là việc người tiêu dùng (NTD) mua và sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, không có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người và không ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên. Việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt. Mặc dù đem lại sự tiện lợi, giá thành rẻ, nhưng việc sử dụng các sản phẩm này ngày càng nhiều càng gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Thay vì sử dụng đồ nhựa một lần thì NTD có thể hướng đến các mẫu bình nước cá nhân, để vừa góp phần bảo vệ môi trường xung quanh và tự bảo vệ sức khỏe bản thân.
Rác thải nhựa và túi nilon là vật dụng quen thuộc với mỗi NTD nhờ tính tiện dụng và giá thành rất rẻ. Tuy nhiên, túi nilon và đồ nhựa đều khó phân hủy nên sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường nếu sử dụng không đúng cách đúng chỗ. Chính vì vậy, nhằm bảo vệ môi trường, chúng ta cần phải hạn chế tối đa dùng đồ nhựa; có thể chuẩn bị những món đồ có thể dùng nhiều lần và thân thiện với môi trường. Ðến cơ quan, nơi làm việc, đến trường,.. mang theo chai nước thủy tinh, còn đi chợ mua sắm, mang theo túi vải để đựng;… đều là những hành động thiết thực giúp giảm thiểu, “nói không với rác thải nhựa”
Và không chỉ ý thức trong việc sử dụng túi nilon, NTD ngày càng quan tâm đến việc phân loại rác thải ngay từ nhà để xử lý dễ dàng, hiệu quả hơn. Tập cho mình và gia đình thói quen phân loại rác thải ngay tại nhà. Bỏ các loại chai, lọ nhựa và túi nilon vào 1 túi, các loại rác thải khác vào 1 túi, để những người thu gom rác làm việc dễ dàng hơn.
Tiêu dùng xanh có nhiều lợi ích, như: Nâng cao độ an toàn, sức khỏe cho người dân, cộng đồng, giảm sử dụng năng lượng cũng như tài nguyên thiên nhiên; tạo ra nhu cầu, kích thích nguồn cung để phát triển sản phẩm mới, thân thiện với môi trường. Càng nhiều sản phẩm tái chế được sử dụng thì quá trình thu gom, phân loại chất thải để sản xuất những sản phẩm này sẽ càng được đẩy mạnh hơn. Mặc dù để thay đổi thói quen tiêu dùng sẽ phải mất nhiều thời gian nhưng với sự sẵn sàng của NTD, sự vào cuộc của các cơ quan quản lý Nhà nước và sự cam kết chung tay của các doanh nghiệp, chắc chắn xu hướng tiêu dùng xanh sẽ ngày càng lan tỏa và phát triển mạnh mẽ hơn. Qua đó, không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho NTD và doanh nghiệp mà còn góp phần tích cực trong cuộc chiến nói không với rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Thu Hiền - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây