Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình

Chủ nhật - 22/11/2020 20:54
Giúp khách hàng chọn đúng một biện pháp tránh thai và sử dụng đúng biện pháp đã chọn. Hiểu rõ và thực hành tình dục an toàn sẽ góp phần giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn và bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Bao cao su:
Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai tạm thời thông dụng. Bao cao su được lồng vào dương vật đã cương cứng khi giao hợp để tránh thai. 
Viên uống tránh thai kết hợp:       
            Viên thuốc tránh thai kết hợp là một biện pháp tạm thời chứa 2 loại nội tiết tố Estrogen và Progestin, có tác dụng phòng tránh thai bằng cách ức chế rụng trứng.
Viên thuốc tránh thai chỉ có Progestin:
            Viên thuốc tránh thai chỉ có Progestin là một loại thuốc viên tránh thai chỉ chứa 1 nội tiết nữ Progestin, không có Estrogen. Có tác dụng phòng tránh thai bằng cách ức chế rụng trứng.
Thuốc tiêm tránh thai DMPA:
            Thuốc tiêm tránh thai DMPA là loại thuốc tránh thai dài hạn có chứa progestin. Có tác dụng phòng tránh thai bằng cách ức chế rụng trứng. Thuốc được tiêm 3 tháng 1 lần.
Thuốc cấy tránh thai
          Thuốc cấy tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời có chứa Progestin. Hiện nay thuốc cấy tránh thai có hai loại: Loại một nang (que) mềm, hình trụ, vỏ bằng chất dẻo sinh học có tác dụng tránh thai trong 3 năm, và loại 2 nang có tác dụng tránh thai trong 4 năm.
 Miếng dán tránh thai
          Miếng dán tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời, chứa 2 loại nội tiết là Estrogen và Progestin. Khách hàng sử dụng miếng dán tránh thai cần dán ba miếng dán mỗi tháng, mỗi tuần thay miếng dán một lần và ngừng sử dụng trong vòng một tuần. Hiệu quả của miếng dán tránh thai phụ thuộc vào người sử dụng. Nguy cơ có thai ngoài ý muốn tăng lên nếu sử dụng thay miếng dán tránh thai muộn, miếng dán tránh thai là một phương pháp tránh thai mới vì vậy những nghiên cứu về phương pháp này còn rất hạn chế. Theo một nghiên cứu lâm sàng, miếng dán tránh thai có hiệu quả từ 92,9% đến 93,7%.
 Triệt sản nam bằng phương pháp cắt và thắt ống dẫn
         Triệt sản nam bằng phương pháp thắt và cắt ống dẫn tinh là BPTT vĩnh viễn dành cho nam giới bằng cách làm gián đoạn ống dẫn tinh dẫn đến không có tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh. Đây là biện pháp thực hiện một lần có tác dụng tránh thai suốt đời vì thế khách hàng cần được tư  vấn kỹ trước khi quyết định thực hiện.
Triệt sản nữ bằng phương pháp cắt và thắt ống buồng trứng
        Triệt sản nữ bằng phương pháp thắt và cắt vòi tử cung là một phẫu thuật làm gián đoạn vòi tử cung, không cho tinh trùng gặp noãn để thực hiện thụ tinh. Triệt sản nữ là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, hiệu quả tránh thai rất cao (trên 99%) và không ảnh hưởng đến sức khỏe, quan hệ tình dục.
Các biện pháp tránh thai truyền thống
        Biện pháp tránh thai truyền thống (tự nhiên) là những BPTT không cần dùng dụng cụ, thuốc hay thủ thuật nào để ngăn cản thụ tinh. Đây là những BPTT tạm thời và ít hiệu quả bao gồm: biện pháp tính theo vòng kinh, biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo. Các BPTT truyền thống không nên khuyến cáo cho khách hàng sẽ có nguy cơ cao khi mang thai.
Biện pháp tránh thai cho con bú vô kinh
        Biện pháp cho bú vô kinh là một BPTT tạm thời dựa vào việc cho bú mẹ hoàn toàn sau sinh khi chưa có kinh trở lại và con dưới 6 tháng tuổi. Biện pháp cho bú vô kinh là BPTT hiệu quả không cao, không nên khuyến cáo cho những khách hàng sẽ có nguy cơ cao khi mang thai.

Nguồn tin: Phan Thị Thanh Hà - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây