Bệnh Bại liệt

Thứ sáu - 07/02/2020 02:59
Bệnh Bại liệt (Pô-li-ô) là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính lây truyền theo đường tiêu hóa do vi rút Bại liệt ( Pô- li-ô) gây nên, có thể lan truyền thành dịch. Bệnh được nhận biết qua biểu hiện của hội chứng liệt mềm cấp. Vi rút Bại liệt sau khi vào cơ thể sẽ xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây tổn thương ở các tế bào thần kinh vận động tủy sống và vỏ não.
Vi rút Bại liệt sống ở môi trường bên ngoài, trong phân, chúng sống được vài ba tháng ở nhiệt độ 0-4°C. Trong nước, ở nhiệt độ thường, chúng sống được 2 tuần.
Vi rút Bại liệt chịu đựng khô hanh, bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56°C sau 30 phút và bị tiêu diệt bởi thuốc tím (KMnO4).
Biểu hiện: Với các triệu chứng sốt, chán ăn, nhức đầu, buồn nôn, đau cơ các chi, gáy và lưng, dần dần mất vận động dẫn đến liệt không đối xứng. Mức độ liệt tối đa là liệt tủy sống, liệt hành tủy dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Liệt ở chi, không hồi phục làm bệnh nhân khó vận động hoặc mất vận động.
Nguồn truyền bệnh:
Người là nguồn chứa duy nhất, đặc biệt là ở những người nhiễm vi rút bại liệt thể ẩn, nhất là trẻ em.
Nguồn truyền bệnh là bệnh nhân ở các thể lâm sàng và người lành mang vi rút. Họ đào thải rất nhiều vi rút bại liệt theo phân làm ô nhiễm nguồn nước và thực phẩm. Vi rút lây truyền sang người chủ yếu qua đường phân – Miệng.
Biện pháp phòng bệnh:
Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh chủ động hiệu quả nhất.
Hiện tại đang được triển khai dùng vắc xin Bại liệt đường uống Típ 1 và Típ 3 cho trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, phòng Bại liệt.
Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên triển khai Vắc xin Bại liệt đường tiêm Típ 2 phòng chống bại liệt trong chương trình mở rộng cho toàn bộ trẻ em có mốc sinh từ  ngày 01/03/2018 tính đến ngày tổ chức tiêm chủng đủ 5 tháng tuổi và đến dưới 1 tuổi trên toàn huyện(trừ những trẻ đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phối hợp trong tiêm chủng dịch vụ có chứa thành phần Bại liệt trước đó).
Thời gian bắt đầu từ tháng 10/2018 và sau đó mỗi tháng tổ chức 1 buổi (riêng tháng 10/2018 tổ chức tiêm vào buổi tiêm chủng thường xuyên ngày 17/10/2018. Các tháng tiếp theo tổ chức tiêm vào ngày tiêm chủng của tuần thứ 3)
Vậy các bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng hãy đến trạm Y tế xã đăng ký tiêm phòng bởi đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh Bại liệt.

Nguồn tin: Đỗ Thị Kim Hoan - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây