Lợi ích của việc tiêm phòng đầy đủ

Thứ sáu - 07/02/2020 03:11
Việt Nam được thế giới đánh giá là nước thành công lớn trong việc thực hiện tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Lợi ích của tiêm chủng đầy đủ sẽ phòng được các bệnh nguy hiểm như: Lao, Viêm gan B, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm màng não mủ do Hib và Sởi. Phòng được các bệnh truyền nhiễm, giảm chi phí y tế, không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ; sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng gia tăng; kinh tế gia đình, cộng đồng, xã hội có điều kiện phát triển.
Trẻ em cần tiêm chủng những loại vắc-xin gì?
Do sức đề kháng yếu, trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các loại bệnh tật. Đồng thời khi xảy ra bệnh tật, biến chứng ở trẻ thường cũng nặng nề hơn so với người trưởng thành. Nhờ sự tiến bộ của khoa học, con người ngày càng điều chế ra được nhiều loại vắc xin phòng bệnh hiệu quả cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một số bệnh mà nhiều năm trước đây nền y học phải bất lực để lại nhiều hậu quả nặng nề như bại liệt, uốn ván, viêm màng não mủ nay đã hoàn toàn được loại trừ nhờ vào vắc-xin.
Hiện nay ngoài 8 loại bệnh được tiêm phòng vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em đó là: Chủng ngừa Lao, Viêm gan B, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm màng não mủ do Hib và Sởi thì đã có thêm các loại vắc-xin khác như: Viêm não Nhật Bản B, Viêm não mô cầu, Quai bị, Rubella, Dại, Tiêu chảy do vi rút Rota, Thủy đậu.... góp phần hạ thấp tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi và tăng cường miễn dịch chủ động cho trẻ nhỏ.
Một số loại vắc-xin cần thiết cho người lớn
Thông thường, người trưởng thành đã có kháng thể để chống lại một số tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều tác nhân gây ra những bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, người lớn cũng cần phải tiêm ngừa một số vắc-xin để phòng các bệnh như: Viêm gan siêu vi B, Viêm não nhật bản, Viêm màng não do Não mô cầu, Viêm phổi do Phế cầu, Cúm, Rubella…Đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ có thể tiêm tất cả các loại vắc-xin nêu trên trước khi mang thai, điều này đặc biệt quan trọng vì nó giúp bảo vệ sức khỏe khi mang thai và giúp bảo vệ tốt hơn cho bào thai sau này.
Nên tiêm chủng ở các cơ sở y tế có đủ điều kiện và uy tín
Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng ngày càng tăng của người dân trên địa bàn huyện Phú Xuyên , Trung tâm Y tế hiện đang có các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và vắc xin dịch vụ cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Nếu người dân ở xa trung tâm thì có thể đến các trạm y tế xã, thị trấn gần nhất để được tư vấn đăng ký tiêm vắc xin đảm bảo chất lượng hiệu quả.

Nguồn tin: Đỗ Thị Kim Hoan - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây