Bệnh cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm do virut cúm tuýt A, chủng H5N1, H7N9 gây ra. Virut cúm A (H5N1) và cúm A (H7N9) có rất nhiều trong chất bài tiết như dịch mũi, họng, phân gia cầm.Người tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bệnh hoặc đồ dùng, vật dụng, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển giết mổ...bị nhiễm phân, chất tiết của gia cầm có thể bị mắc bệnh. Khi người bị nhiễm bệnh có biểu hiện sốt cao, ho, đau đầu, khó thở, suy hô hấp ....Hiện nay bệnh cúm A (H5N1) và cúm A (H7N9) chưa có vắc xin phòng bệnh cho người, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và bệnh diễn biến rất nhanh, nguy hiểm khó lường, tỷ lệ tử vong cao.
Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm từ gia cầm sang người, Trung tâm Y tế huyện khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau đây:
- Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng để không khí lưu thông dễ dàng.
- Lau sàn nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế đưa tay lên mặt, ngoáy mũi.
- Không ăn tiết canh gia cầm, gia súc hoặc động vật hoang dại.
- Không giết mổ, ăn thịt, gia cầm bệnh, chết. Thông báo ngay cho Thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý đúng chuyên môn.
- Không mua gia cầm không rõ nguồn gốc, không ăn trứng, thịt gia cầm khi chưa nấu chín hoàn toàn.
- Uống nước chín, nước đã tiệt trùng. Thường xuyên súc miệng bằng dung dịch nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn khác.
- Nuôi gia cầm xa nơi ở và vệ sinh chuồng trại 1 lần/ tuần với vôi bột. Không nên tiếp xúc với gia cầm khi không cần thiết.
- Tăng cường sức khoẻ: Ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, tập luyện thể thao.
Những người thường xuyên tiếp xúc với gia cầm, phải quan tâm chú ý khi có hiện tượng sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.