Khuyến cáo dành cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng

Thứ hai - 06/04/2020 05:26
1. Trước khi làm việc
- Tự theo dõi sức khỏe bản thân nếu có sốt, ho, khó thở, mệt mỏi thì phải ở nhà, đeo khẩu trang đúng cách, thông báo cho đơn vị quản lý và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị;
- Chuẩn bị các trang bị cần thiết đủ cho thời gian làm việc: Nước uống và cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh); khăn giấy, khẩu trang, găng tay, sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); quần áo sử dụng riêng khi làm việc, túi đựng rác....
 Nếu phải đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cần cân nhắc nếu có bệnh mãn tính (như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh phổi,...).
- Không được đi làm nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
2. Trong khi làm việc
- Sử dụng khẩu tran g trong quá trình làm việc;
- Chủ động thực hiện và hướng dẫn hành khách đeo khẩu trang đúng cách; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc mặt trong khuỷu tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay sát khuẩn;
- Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết. Nếu không sử dụng găng tay, phải rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây, dùng giấy lau tay sử dụng một lần để làm khô tay; hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn.
- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Không khạc nhổ bừa bãi;
- Hạn chế ăn uống, nói chuyện trong quá trình làm việc;
- Chủ động giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên xúc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng;
- Giữ ấm cơ thể, tăng cường vận động, ăn chín uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng;
- Tăng cường thông gió trên phương tiện giao thông công cộng. Khuyến khích sử dụng thông gió tự nhiên;
- Không vận chuyển hành khách có đem theo các loại động vật hoang dã;
- Tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp.
- Tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của chính quyền địa phương đến nơi công tác.
- Sử dụng bộ quần áo phòng hộ (bao gồm cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay) khi phải tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.
- Trong quá trình làm việc nếu người điều khiển phương tiện hoặc hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần hướng dẫn hành khách đeo khẩu trang đúng cách, thông báo với quản lý, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 19009095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời. Ngay sau khi trả khách trên, lái xe thực hiện khử khuẩn xe và vệ sinh cá nhân.
3. Khi kết thúc ca làm việc
- Dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác có nắp đúng nơi quy định; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch;
- Không mặc quần áo sử dụng khi làm việc về nhà. Để quần áo và vật dụng đã sử dụng (khẩu trang, găng tay dùng nhiều lần) trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc.
4. Công tác khử khuẩn phương tiện giao thông
- Thường xuyên vệ sinh, dọn rửa, lau khử khuẩn bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa trong xe và các bề mặt không đảm bảo vệ sinh, có tiếp xúc với người trên phương tiện giao thông đường bộ, tàu hỏa, tàu thuyền bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0.1% Clo hoạt tính hoặc sử dụng các chế phẩm diệt khuẩn tương tự đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn.

Nguồn tin: Đỗ Thị Kim Hoan - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây