Hướng dẫn an toàn thực phẩm phòng chống dịch Covit -19 trong tình hình mới đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống

Thứ ba - 05/05/2020 04:23
1. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở chế biến xuất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống)
- Yêu cầu giảm tối đa suất ăn trực tiếp tại cơ sở, đảm bảo khoảng cách các bàn ăn trên 1m, thực hiện nghiêm lệnh cấm tập trung không quá 20 người. Có các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho khách hàng như: đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn tay khô…
- Yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quả lý nhà nước của Bộ Y tế. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động.
- Từ chối phục vụ cho các khách hàng có biểu hiện bất thường như ho, sốt…
- Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.
- Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.
- Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.
- Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch  và xà phòng sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.
- Đối với bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, chế xuất, doanh trại các đơn vị, bệnh viện, cơ sở giáo dụng, trường học có đông người ăn uống cần bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.
- Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng , sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống, giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.
- Cơ sở dịch vụ ăn uống thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.
2. Đối với kinh doanh thức ăn đường phố
- Yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 31, 32 Luật An toàn thực phẩm.
- Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.
- Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng.
- Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống.
- Không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Mai Hương - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây