HỆ LỤY CỦA MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH

Thứ tư - 05/08/2020 05:59
Mất cân bằng giới tính khi sinh là số bé trai được sinh ra còn sống vượt trên ngưỡng bình thường so với 100 bé gái được sinh ra còn sống trong một khoảng thời gian xác định thường là một năm tại một quốc gia, một vùng hay một tỉnh.
Tỷ số giới tính khi sinh tại huyện Phú xuyên trong vài năm trở lại đây đã ở mức cao, tăng nhanh và ngày càng lan rộng. Tỷ số giới tính khi sinh của toàn huyện năm 2017 là 115/100, năm 20018 là 110/100, năm 2019 là 112/100.
Năm 2019, tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng ở một số xã như: Chuyên Mỹ 126/100, Đại Thắng 126/100, Phú Túc 126/100, Minh Tân 121/100, Nam Triều 117/100. Mất cân bằng giới tính khi sinh (GTKS) xảy ra ngay ở lần sinh thứ nhất, đặc biệt cao ở lần sinh thứ 3 trở lên, cho thấy khát vọng có con trai là rất mãnh liệt.
Mức độ mất cân bằng GTKS cao hơn nhiều ở những cặp vợ chồng có trình độ học vấn cao, tình trạng kinh tế gia đình khá giả.Tỷ số GTKS thấp nhất ở các bà mẹ không biết chữ và tăng dần theo trình độ học vấn cao từ cao đẳng trở lên; ở nhóm dân cư giàu nhất, tỷ số GTKS cao nhất. Tình trạng này cho thấy vấn đề mất cân bằng GTKS của huyện từ năm 2017 đến nay luôn ở mức cao .
Có sự khác biệt về tỷ số giới tính khi sinh giữa các xã trong những năm gần đây, cũng như sự khác biệt về các yếu tố ảnh hưởng tới tỷ số này giữa các xã và thị trấn.
Mất cân bằng giới tính khi sinh và những hệ lụy:
- Mất cân bằng GTKS sẽ dẫn đến hệ lụy khó lường về xã hội, an ninh, chính trị,…
- Nếu không có can thiệp mạnh mẽ, dự kiến đến năm 2025 Việt Nam sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc Gia đình, một số nam giới phải kết hôn muộn và không có khả năng kết hôn.
- Đối với một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc phải kết hôn với người nước ngoài (nhập khẩu cô dâu). Những cô dâu lấy chồng nước ngoài tập trung chủ yếu ở những gia đình nghèo, thiếu việc làm, trình độ học vấn thấp, thậm chí còn chưa biết chữ, những gia đình đông con: các cô dâu lấy chồng ở độ tuổi hơn mình 10 tuổi là 100%, 15% từ 20-30 tuổi.
- Còn đối với Việt Nam, khoảng 20 năm nữa thì giải pháp nhập khẩu cô dâu liệu có thực hiện được không? Và nhập khẩu cô dâu ở đâu? Đây là giải pháp khó thực hiện.
- Gia tăng mất cân bằng GTKS không những không cải thiện được vị thế của người phụ nữ mà còn gia tăng sự bất bình đẳng giới: Phụ nữ kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn và tảo hôn sẽ tăng cao, bạo hành giới, mua dâm, bán dâm, buôn bán phụ nữ gia tăng.
- Theo dự báo, mất cân bằng giới tính khi sinh cao ở những vùng có kinh tế - xã hội phát triển, ở những gia đình khá giả, phụ nữ có học vấn cao. Trong thời gian tới đây, kinh tế - xã hội càng phát triển thì tỷ số GTKS càng cao. Theo quy luật dự kiến tỷ số giới tính khi sinh sẽ tăng cao về cả mặt địa lý, vấn đề là tốc độ, thời gian kéo dài sự gia tăng này như thế nào còn tùy thuộc vào sự can thiệp của chúng ta.

Nguồn tin: Lê Thị Tính - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây