Các giải pháp về mất cân bằng giới tính khi sinh

Chủ nhật - 23/08/2020 21:01
Chúng ta khẳng định rằng nếu có những biện pháp hợp lý và quyết tâm cao của cộng đồng thì sẽ làm được giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khhi sinh (MCBGTKS). Đối với nhà nước đã thể hiện bằng chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 đã lựa chọn phương án tích cực với mục tiêu: tỷ số giới tính khi sinh không vượt quá 115 trẻ nam/100 trẻ gái vào những năm 2020 và giảm dần về mức 105-107 trẻ em nam/100 trẻ nữ vào những năm 2025.
Các giải pháp:
Giải quyết nguyên nhân trực tiếp:
 Thực hiện tốt pháp lệnh Dân số.
 Tăng cường tuyên truyền thực hiện tốt luật bình đẳng giới ngày 29/11/2008, chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020.
 Tuyên truyền vận động nhân dân không lựa chọn giới tính thai nhi với bất kỳ hình thức nào. Kiểm tra, giám sát, xử lý các cơ sở, cá nhân sản xuất, phát hành các tài liệu liên quan đến hướng dẫn lựa chọn giới tính thai nhi.
 Tuyên truyền vận động, kiểm tra, giám sát, xử lý các dịch vụ y tế trong và ngoài nhà nước xét nghiệm siêu âm phát hiện sớm giới tính, nạo phá thai với lý do lựa chọn giới tính.
 Đối với Việt Nam, nguyên nhân thứ 3 việc lựa chọn giới tính thai nhi theo đánh giá là có thể khác các nước trong khu vực là các cặp vợ chồng lựa chọn giới tính thai nhi ở giai đoạn trước khi có thai nhiều hơn là trong khi có thai vì ta thấy ở những nơi ít được tiếp cận các dịch vụ cao về y tế thì tỷ số giới tính khi sinh vẫn cao. Mặt khác, việc nạo phá thai chủ yếu ở dưới 13 tuần tuổi, lúc này, siêu âm chưa phát hiện được giới tính. Việc tuyên truyền cần tập trung vào các dịch vụ y tế và các đối tượng đang có thai.
Giải quyết nguyên nhân phụ trợ:
 Cần có sự đầu tư lớn của nhà nước về kinh phí để giải quyết vấn đề này.
 Ta thấy rằng nếu chủ quan sẽ có thể tăng sinh trở lại và xảy ra hiện tượng bùng nổ dân số lần 2. Vì vậy trong thời gian  tới việc kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh phải hết sức linh hoạt, nhất là nơi có mức sinh thấp chưa đến mức phải khuyến sinh  nhưng đã đến lúc cần phải giảm sinh.
Có chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái, những gia đình có 1 hoặc 2 con một bề là gái.
Giải quyết nguyên nhân cơ bản:
 Phải có sự cam kết chặt chẽ của các cấp lãnh đạo trong việc tăng cường chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát. Cần có sự chung tay góp sức của các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, những người có uy tín trong cộng đồng, cần có một cơ quan chuyên trách đủ mạnh để điều phối các hoạt động.
 Tổ chức, chỉ đạo, mở rộng triển khai các mô hình thử nghiệm có hiệu quả can thiệp làm giảm thiểu MCBGTKS.
 Tiến hành đồng thời thực hiện tốt 3 giải pháp chúng ta tin tưởng rằng, những nơi can thiệp cụ thể sẽ làm người dân nhận thức đúng thực trạng hệ lụy của tình trạng MCBGTKS ở Việt Nam và có hành vi đúng để làm giảm tình trạng MCBGTKS.
           Tăng cường công tác truyền thông thay đổi hành vi, giải pháp về kinh tế như chuyển hướng về cơ cấu ngành nghề, đảm bảo an sinh xã hội, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những cá nhân, tổ chức sản xuất, phát hành tài liệu liên quan đến lựa chọn giới tính khi sinh, những cơ sở y tế trong và ngoài nước xét nghiệm, siêu âm, nạo phá thai có liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi.
           Mặt khác cũng phải xác định từ nhận thức đến việc thay đổi hành vi, phong tục tập quán có từ ngàn đời nay không thể dễ dàng một sớm một chiều được mà đòi hỏi phải kiên trì, bền bỉ, lâu dài. Nhưng chúng ta vẫn khẳng định sẽ khống chế được sự MCBGTKS và sẽ đưa tỷ số này về chỉ số sinh học tự nhiên.

Nguồn tin: Lê Thị Tính - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây