Người tăng huyết áp cần ăn gì, tránh gì?
Thứ năm - 16/07/2020 04:48
Một thực đơn với thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp.
- Giảm ăn mặn: Mỗi ngày, lượng muối cần thiết cho mỗi người là dưới 5 gram. Hiện nay, người Việt Nam có thói quen ăn mặn hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn khuyến cáo. Vì vậy, mọi người cần thực hiện:
-
- Cho bớt muối, nước mắm, bột canh, mì chính khi nấu ăn;
- Bỏ/giảm việc để muối và gia vị trên bàn ăn;
- Hạn chế các thực phẩm mặn như dưa, cà muối, cá muối, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp…
- Khẩu phần ăn: nên ăn nhiều rau xanh, cá, tôm, cua. Hạn chế ăn chất béo động vật như mỡ lợn, mỡ bò, nước luộc thịt, thịt gà sẫm màu, sữa nguyên kem, bơ, pho mát; thay thế bằng chất béo thực vật: các loại đậu, lạc, vừng…
- Tăng cường ăn các món luộc, hấp. Hạn chế ăn các món rán/chiên, quay, xào.
- Không ăn phủ tạng động vật
- Giảm cân nếu thừa cân. Duy trì cân nặng hợp lý theo chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 18,5-23
- Chế độ giảm cân cần đặc biệt nhấn mạnh ở nam giới béo béo bụng. Duy trì kích thước vòng bụng ≤ 90 cm (với nam) và ≤ 80 cm (với nữ).
- Không áp dụng các chỉ số này cho phụ nữ có thai
- Hạn chế sử dụng rượu, bia
- Không hút thuốc lá, thuốc lào.
Nguồn tin: Lê Thu Hiền - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên