Lợi ích của mô hình Trạm Y tế khám chữa bệnh theo nguyên lý Y học gia đình đối với người dân

Thứ hai - 03/02/2020 20:51
Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình là cơ sở khám chữa bệnh, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, để người dân được tư vấn điều trị và chăm sóc sức khỏe. Trạm Y tế khám chữa bệnh theo nguyên lý Y học gia đình là khi người dân có những vấn đề về sức khỏe được cán bộ y tế hướng dẫn tư vấn để mọi người dân có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại tuyến cơ sở là trạm Y tế. Các bệnh lý mãn tính như: Bệnh Tăng huyết áp, Đái tháo đường, các bệnh lý tim mạch có thể được quản lý và điều trị ngay tại trạm Y tế mà không phải đến các tuyến y tế cao hơn khi chưa cần thiết.
Khám chữa bệnh theo nguyên lý Y học gia đình được hiểu đó là những thầy thuốc gắn với dân và gần dân nhất. Họ biết rõ từng người dân và những vấn đề liên quan đến sức khỏe, trên cơ sở đó xem xét biết người dân có những nhu cầu gì về sức khỏe.
Việc chăm sóc, theo dõi từ lúc còn khỏe mạnh, vừa mới sinh ra… giúp bác sĩ nắm được bệnh sử của người bệnh, diễn tiến bệnh lý nên đề ra được những liệu pháp điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng; giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho xã hội. Thay đổi thói quen của người dân cứ khi có bệnh là phải đi viện, người dân hãy đến trạm Y tế cán bộ Y tế trạm sẽ tư vấn và chăm sóc sức khỏe toàn diện.
Hiện nay trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên triển khai khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình tại 17 xã, thị trấn trọng điểm: Hoàng Long, Hồng Minh, Phượng Dực, Tân Dân, Chuyên Mỹ, Thụy Phú, Văn Hoàng, Quang Trung, TT Phú Xuyên, Đại Xuyên, Quang Lãng, Khai Thái, Hồng Thái, TT Phú Minh, Nam Phong, Nam Triều và Văn Nhân và tiến tới tất cả các trạm Y tế trên toàn huyện
Mô hình Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình được xây dựng chuyên nghiệp, hiệu quả, tập trung vào chất lượng khám chữa bệnh, kiểm soát chặt chẽ việc kê đơn không phù hợp với tình trạng người bệnh, với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên phục vụ vững về chuyên môn, có đạo đức tốt và trách nhiệm với người bệnh. Người dân hãy đến các trạm Y tế xã, thị trấn để được hướng dẫn, tư vấn khám theo nguyên lý Y học gia đình.

Nguồn tin: Đỗ Thị Kim Hoan - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây