Phòng chống thiếu Iốt

Thứ ba - 11/04/2023 04:32
Iốt là vi chất cần thiết cho phát triển cơ thể, cần cho sự tổng hợp hoóc-môn tuyến giáp, phát triển xương, của não bộ và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai. Thiếu Iốt có thể gây tác hại cho mọi lứa tuổi, lứa tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai rất dễ bị thiếu iốt do nhu cầu tăng cao. Vì vậy, phụ nữ mang thai thiếu Iốt thì sự phát triển của bào thai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là bộ não của đứa trẻ. Thiếu iốt ở phụ nữ khi mang thai dễ xảy ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, nếu thiếu iốt nặng trong giai đoạn mang thai trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác.
     Đối với trẻ em, khi cơ thể bị thiếu iốt, gây ra bướu cổ. Trẻ sơ sinh có thể bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay hoặc chân, về sau có thể nói ngọng, điếc, câm, mắt lác.Thiếu iốt ở trẻ em sẽ gây ra bướu cổ, chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn... Bướu cổ và đần độn là hai biểu hiện hay gặp nhất liên quan đến thiếu iốt. Trong một số trường hợp nặng, trẻ có thể bị đần độn, liệt cứng hai chân. Trẻ bị thiếu iốt không thể đạt kết quả tốt trong học tập.
    1. Phòng ngừa thiếu hụt Iốt                                                                              
    Có nhiều biện pháp phòng chống thiếu iốt, một trong những biện pháp đó là bổ sung iốt vào muối ăn. Việc bổ sung iốt phải diễn ra thường xuyên đều đặn hàng ngày và trong suốt cả cuộc đời.
    Nhu cầu iốt hàng ngày của một người bình thường là từ 150 đến 200 mi-crô-gam iốt, còn ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần thêm 30 đến 50 mi-crô-gam. Cơ thể con người không tự tổng hợp được iốt mà hoàn toàn phải cung cấp từ bên ngoài, chủ yếu từ lương thực, thực phẩm, một phần qua không khí và việc bổ sung iốt phải thường xuyên, liên tục chứ không phải chỉ trong một lần, một lúc, một giai đoạn. 
    Vì vậy để phòng ngừa các rối loạn do thiếu iốt, người dân nên sử dụng muối iốt thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày. Phải bổ sung iốt liên tục mới đảm bảo đủ nhu cầu iốt, không nên dùng một thời gian rồi dừng.
    2. Cách bổ sung Iốt cho cơ thể:
   - Sử dụng muối iốt đúng cách: Cho muối có iốt sau khi đã nấu chín thức ăn.
   - Ăn các thức ăn giàu iốt. Ăn nhiều hơn và chủng loại thực phẩm phải phong phú hơn.
   - Với những người cần bổ sung iốt bằng viên bổ sung iốt thì phải theo đúng chỉ định bác sĩ nội tiết.
   Lưu ý: Việc bảo quản, sử dụng muối có chứa iốt phải chú ý, vì iốt dễ bay hơi nên khi chế biến có sử dụng muối iốt thì không nên cho muối vào từ đầu, khi nấu thức ăn gần chín mới cho muối vào. Không rang muối iốt và không để muối iốt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng chiếu vào, mà nên để muối iốt trong túi nhựa kín./.
   Vì tương lai của thế hệ trẻ, vì chất lượng giống nòi, mọi người, mọi nhà cần sử dụng muối Iốt và các chế phẩm có chứa Iốt.

Nguồn tin: Phạm Văn Việt - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây