Phòng bệnh Cúm A(H5N1), A(H7N9)
Thứ ba - 14/03/2023 05:13
Bệnh cúm A(H5N1), A(H7N9) là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm do vi rút cúm A(H5N1), A(H7N9) từ gia cầm lây sang người. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp; qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm, vật dụng, môi trường bị nhiễm mầm bệnh; qua ăn thịt, sản phẩm gia cầm chưa được nấu chín.
Biểu hiện của bệnh: Sốt, ho khan kèm đau tức ngực, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh, có thể dẫn đến tử vong. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh cho người.
Để chủ động phòng chống bệnh cúm A(H5N1), A(H7N9), người dân cần thực hiện các biện pháp:
1. Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.
2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc.
3. Không ăn gia cầm và các sản phẩm gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc; thực hiện ăn chín uống chín.
4. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y và trạm Y tế xã, thị trấn.
5. Thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng cho gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
6. Người có tiếp xúc với gia cầm mà có biểu hiện như: Sốt, ho, đau ngực, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.