Phòng chống bệnh cận thị học đường

Thứ hai - 12/06/2023 22:41
Hiện nay tỷ lệ học sinh cận thị ngày càng nhiều, điều này khiến các em gặp không ít bất tiện trong học tập, sinh hoạt, gây tốn kém cho gia đình. Bệnh cận thị học đường có rất nhiều nguyên nhân song những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này là do quá trình học tập và giải trí thiếu khoa học ở lứa tuổi học sinh đã ảnh hưởng xấu đến khả năng điều tiết của đôi mắt dẫn đến cận thị.
      Trẻ có thói quen nhìn các vật từ sách vở, ti vi ở cự ly gần, chơi máy vi tính nhiều giờ liên tục, đọc sách ở những nơi không đủ ánh sáng, tự ý đeo kính cận không đúng tiêu cự. Ngoài ra có thể do dinh dưỡng, di truyền…
      Tác hại của cận thị
      - Hạn chế tầm nhìn:
+ Gây ảnh hưởng đến kết quả học tập.
+ Gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.
+ Hạn chế trong lựa chọn nghề nghiệp.
- Gây biến chứng về mắt như: Bong võng mạc.
      Để phòng chống bệnh cận thị học đường chúng ta cần thực hiện những biện pháp sau:
- Điều chỉnh tư thế ngồi học cho trẻ là rất quan trọng giúp mắt có khoảng cách điều tiết hợp lý, cần chú ý đến ánh sáng học tập, chọn loại đèn chống cận thị, độ sáng phù hợp với mắt, xem ti vi phải ngồi cách xa 2,5m, thời gian xem ngắt quãng không quá 45- 60 phút.
- Bàn ghế phù hợp với lứa tuổi để các em khỏi cúi sát sách vở, lớp học cần đủ ánh sáng, ánh sáng tự nhiên chiếu qua cửa sổ, màu tường, trần sáng để phản xạ tốt ánh sáng, dùng bảng chống lóa.
- Phụ huynh cần rèn luyện cho trẻ có kế hoạch học tập và giải trí phù hợp. Thời gian học tâp, giải trí: Xem ti vi, chơi điện tử không quá lâu để tránh ảnh hưởng đến sự điều tiết của mắt.
- Nếu trẻ đã bị cận thị thì cần phải đeo kính và khám bệnh định kỳ.
- Ngoài ra trẻ cần ăn đủ chất để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể đặc biệt các thức ăn có chứa nhiều vitamin A như hoa quả có màu vàng đỏ, rau xanh thẫm, dầu gan cá… và các vi chất giúp mắt sáng và khỏe hơn.

Nguồn tin: Phạm Văn Việt - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây