Trạm Y tế xã Phượng Dực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Thứ sáu - 15/03/2024 00:09
Xác định trạm y tế là tuyến y tế gần nhất bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, là nhiệm vụ quan trọng của trạm y tế xã. Do đó đội ngũ y sĩ, nhân viên của Trạm Y tế xã Phượng Dực huyện Phú Xuyên luôn thực hiện tốt lời Bác dạy lương y như từ mẫu, tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức của người thầy thuốc.
Hiện tại, trạm y tế xã Phượng Dực có 8 viên chức, trong đó có 01 bác sỹ, 02 y sỹ đa khoa, 01 y sỹ sản nhi, 02 điều dưỡng cao đẳng, 01 dược sỹ cao đẳng và 01 chuyên trách dân số. Tất cả đều được phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, phù hợp với chuyên môn.
 Vì vậy trong năm qua trạm được sự quan tâm của chính quyền địa phương và ngành dọc cấp trên, hiện tại Trạm y tế xã Phượng Dực đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khá khang trang, đầy đủ trang thiết bị phục vụ trong công tác chuyên môn, Trạm y tế tiếp tục tập trung đẩy mạnh phát triển về cơ sở vật chất, trạm đã được nâng cấp mới với 12 phòng chức năng, 01 vườn thước nam, 01 nhà xe nhân viên, 01 phòng bảo vệ và 01 chỗ tập kết rác. Bên cạnh đó trạm cũng được cung cấp các thiết bị y tế cơ bản phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh, máy hút đờm nhớt, máy test thử đường huyết, bộ tiểu phẩu, bộ khám ngũ quang, máy điện châm, đèn hồng ngoại ….
ảnh trạm
Công tác khám chữa  bệnh tại Tram Y tế Phượng Dực

Trạm y tế xã Phượng Dực tuy xa TTYT huyện nhưng với chuyên môn vững vàng, thái độ phục vụ nhiệt tình, các y bác sĩ từng bước đưa công tác khám, chữa bệnh tại trạm ngày càng đạt nhiều kết quả cao mỗi tháng trạm tiếp nhận hơn 400 lượt người đến khám chữa bệnh. Theo đó, trạm y tế đã xây dựng kế hoạch hoạt động, thực hiện công tác khám, chữa bệnh cho bà con trong xã. Những ca bệnh thông thường được chẩn đoán, xử lý nhanh tại trạm, các ca bệnh phức tạp, vượt quá khả năng chuyên môn được chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để trường hợp xấu xảy ra.
Bên cạnh làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã, trạm y tế Phượng Dực còn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về Y tế xã. Mỗi năm có gần 100% trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm chủng đủ liều đầy đủ; 100% trẻ trong độ tuổi 0 đến 5 tuổi được uống vitamin A 02 lần/ năm, được tư vấn dinh dưỡng, vì vậy tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em giảm xuống qua từng năm. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; phụ nữ mang thai được quản lý thai, khám thai định kỳ 3 lần, tiêm phòng VAT cho các  thai phụ, bổ sung viên sắt , viên đa vi chất phòng thiếu máu. Hàng năm, trạm lập danh sách theo dõi người già 60 tuổi trở lên, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các cụ già từ 80 tuổi trở lên, qua đó phát hiện kịp thời bệnh tật cũng như tư vấn phòng bệnh, cấp thuốc điều trị. Đến nay 100% người cao tuổi trên địa bàn xã đã có sổ khám sức khỏe.
Công tác tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được trạm Y tế chú trọng, bằng nhiều hình thức sinh động, như thông qua đài phát thanh xã, qua các buổi truyền thông nhóm nhỏ, họp tổ y tế ấp, qua hệ thống pa nô, áp phích... Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc phòng  chống các bệnh truyền nhiễm, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống tệ nạn xã hội..., qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác chăm sóc sức khỏe.
Trạm y tế xã Phượng Dực còn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Thông qua đội ngũ y tế ấp, cộng tác viên tuyên truyền cho người dân những kiến thức về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, bệnh viêm phổi cấp gây ra, an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, nhiều năm gần đây trên địa bàn xã không có dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm xảy ra. Bên cạnh đó trạm y tế luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc thiết yếu phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại trạm y tế xã, trung tâm Y tế huyện thường xuyên tổ chức các bưởi tập huấn bổ sung kiến thức cho đội ngũ viên chức trạm y tế xã nhằm nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân./.
 

Nguồn tin: Đặng Thị Ứng_ Trạm Y tế Phượng Dực

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây