Lợi ích về tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân

Thứ tư - 03/04/2024 21:46
"Tiền hôn nhân" là thời gian từ lúc một người bắt đầu trưởng thành đến khi lập gia đình. Nói như vậy, không chỉ người lớn mới bước vào thời kỳ tiền hôn nhân mà có thể cả lứa tuổi vị thành niên, những người chưa trưởng thành về mặt tâm lý, xã hội nhưng đã phát triển về bộ máy sinh sản, cũng được xem như đã bước vào thời kỳ tiền hôn nhân. Một cách cụ thể hơn, trẻ ở tuổi vị thành niên (khi có khả năng sinh sản) cho đến người lớn ở độ tuổi 30 - 40 - 50 v.v… (chưa kết hôn). Đó là đối tượng cần quan tâm đến những vấn đề thuộc nội dung tư vấn, khám và chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân.
kskthn
1.  Lợi ích của việc tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân
+ Đánh giá sức khỏe một cách tổng quát.
+ Phát hiện những bệnh lý truyền nhiễm ví dụ như: viêm gan B hay HIV, những bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai …
+ Kiểm tra và phát hiện những bệnh lý do di truyền.
+ Tầm soát và phát hiện bệnh lý liên quan đến vấn đề sinh sản.
+ Dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con tương lai, chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn.
+ Tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn và thực hiện sinh đẻ có kế hoạch một cách hiệu quả nhất.
kham suc khoe tien hon nhan 1
2. Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm các nội dung
Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm 2 nội dung sau:
+ Khám sức khỏe tổng thể: Giúp bạn phát hiện bệnh có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và người bạn đời để có kế hoạch điều trị sớm như: viêm gan B, HIV, các bệnh di truyền, bệnh tim, các tiền căn về rối loạn tâm thần, tình trạng huyết thống, bệnh sử gia đình…, nếu biết trước, đôi bạn trẻ có quyền cân nhắc, lực chọn các biện pháp phòng tránh để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cả hai.
+ Khám sức khỏe sinh sản: Giúp bạn phát hiện những bất thường về cấu tạo cơ quan sinh dục (nếu có) để chuẩn bị thời gian, tâm lý thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật, tránh cho người bạn đời khỏi bị sốc, hoặc những bối rối không cần thiết sau khi cưới. Đồng thời kiểm tra xem một trong hai người có bị viêm nhiễm hay mắc bệnh lây qua đường sinh dục không, để kịp thời chữa trị và phòng tránh cho người kia; xem xét tình trạng kinh nguyệt/xuất tinh, tình trạng sinh đẻ (với người đã từng lập gia đình). Với bạn gái trẻ chưa có gia đình thì thăm khám đường hậu môn nếu cần thiết, để biết tình trạng tử cung; siêu âm, chụp nhũ ảnh, xét nghiệm máu, nước tiểu nếu cần.
Khám sức khỏe sinh sản có thể kiểm tra khả năng sinh sản của bạn việc làm này khá tế nhị song quan trọng không kém vì hiện nay, các cặp vợ chồng đều có xu hướng kết hôn muộn, nên sau khi cưới muốn sinh con ngay; do đó khám sức khỏe sinh sản là cách chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của đứa con khỏe mạnh hoặc có thể chữa trị kịp thời khi bị vô sinh hay hiếm muội.
3. Một số bệnh ảnh hưởng đến hôn nhân và sinh sản
Một số bệnh ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc, sức khỏe của vợ hay chồng hoặc sinh ra con cái sẽ mắc bệnh nan y, là nỗi đau cho gia đình và gánh nặng cho xã hội thì không nên kết hôn.
Chỉ nên kết hôn khi có khả năng giao hợp bình thường. Không mắc bệnh AIDS hoặc bệnh hoa liễu, không bị bệnh tâm thần phân liệt. Không mắc các bệnh ác tính nặng ở một số cơ quan gan, tim, thận… mà y học hiện nay chưa giải quyết được.
Ngoài các bệnh nói trên, những người mang các mầm mống bệnh lý di truyền nan y cũng không nên lấy vợ, lấy chồng như bệnh Đao, bệnh tan máu bẩm sinh...
* Một số trường hợp nên hoãn kết hôn:
- Bệnh lây truyền đang điều trị.
- Những bệnh lây qua đường tình dục (HIV, giang mai, lao, phong…) sẽ lây bệnh cho bạn tình nếu kết hôn. Nếu có thai ngay sẽ truyền bệnh, gây bất thường cho thai nhi.
- Các loại thuốc đã dùng không được kiểm soát trước khi kết hôn (ma túy, lao, …) sẽ gây quái thai.
- Những người đang điều trị bệnh tâm thần, thần kinh cũng không nên kết hôn.
Do vậy cần phải khám bệnh trước khi kết hôn: khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Việc này góp phần phòng bệnh cho xã hội chống suy thoái nòi giống, nhằm giảm tới mức tối thiểu khả năng sinh ra những đứa trẻ  không có đầy đủ thể lực và trí tuệ, bảo đảm hạnh phúc hôn nhân cho đôi lứa và nâng cao chất lượng dân số.
 

Nguồn tin: Phạm Văn Việt - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây