Phòng, chống bệnh liên cầu lợn ở người

Thứ năm - 30/03/2023 23:11
      1. Bệnh liên cầu lợn là gì?
Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn. Bệnh lây truyền từ lợn mắc bệnh hoặc lợn mang vi khuẩn sang người.
Khi mắc bệnh, người bệnh có các biểu hiện như sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác. Có thể có ban xuất huyết thành từng đám lan tỏa một số nơi trên cơ thể. Trường hợp bệnh nặng dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong.
      2. Ai có thể mắc bệnh
Người ăn tiết canh lợn hoặc ăn thịt lợn ốm chết; người làm việc ở trại chăn nuôi lợn, người giết mổ gia súc, cán bộ thú y là những người có nguy cơ mắc bệnh liên cầu lợn.
      3. Biện pháp phòng bệnh
      Để phòng, chống bệnh liên cầu lợn hiệu quả, trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên khuyến cáo người dân thực hiện tốt những điều sau:
- Nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y.
- Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
- Thực hiện vệ sinh ăn uống. Không ăn thịt lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn.
- Sử dụng các phương tiện phòng hộ như găng tay, ủng, kính bảo vệ mắt; rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt lợn, đặc biệt khi phải xử lý lợn mắc bệnh hoặc lợn chết.
- Rửa sạch các đồ dùng chăm sóc, giết mổ hay dụng cụ nhà bếp ngay sau khi sử dụng bằng xà phòng và nước sạch.
- Khi có vết thương hở, hoặc có các vùng da bị tổn thương không tham gia giết mổ lợn hoặc chế biến thịt lợn tươi sống; hoặc nếu có thì cần băng kín vết thương trước khi tiếp xúc và dùng chất khử trùng sau khi làm việc.
- Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăm sóc, giết mổ lợn mắc bệnh, lợn chết hoặc ăn sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần phải đến khám ngay các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.
- Không giết mổ, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết. Người dân cần báo ngay cho cơ quan thú y ngay khi phát hiện tình trạng lợn ốm, chết, lợn sẩy thai bất thường để xác định nguồn bệnh và có biện pháp xử lý tiêu hủy đúng quy định của ngành thú y.
Bệnh liên cầu lợn là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hiện chưa có vắc xin phòng bệnh. Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Nguồn tin: Đỗ Thị Kim Hoan - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây