Hãy vì những đứa con không nhiễm HIV

Thứ hai - 08/01/2024 02:36
Theo thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS Bộ Y tế, năm 2017 cả nước có hơn 2,7 triệu phụ nữ mang thai. Trong đó, có 1,4 triệu phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV (chiếm tỷ lệ hơn 50%), và đã phát hiện 1.108 phụ nữ mang thai nhiễm HIV.
Có nhiều người nhiễm HIV mà không hề biết chỉ khi đi xét nghiệm chủ động hay tình cờ vào viện vì một lý do sức khoẻ nào đó. Nhiều bà mẹ bị nhiễm HIV do không biết tình trạng nhiễm của mình nên đã không được tư vấn, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Cách duy nhất để biết mình nhiễm HIV hay không là xét nghiệm máu. Nếu kết quả xét nghiệm HIV của bạn âm tính tức là bạn có thể không nhiễm HIV, bạn sẽ được tư vấn để bảo vệ mình và người thân trong tương lai. Nếu kết quả xét nghiệm HIVcủa bạn dương tính tức là bạn đã nhiễm HIV cán bộ y tế sẽ tư vấn, chỉ dẫn chi tiết về các cách dự phòng trong khi mang thai, khi sinh nở và trong thời kỳ cho con bú để tránh lây truyền HIV từ mẹ sang con và người thân của bạn. Mẹ nhiễm HIV có thể truyền sang con khi mang thai, khi sinh nở và khi cho con bú sữa mẹ. Nếu bạn biết là mình đã nhiễm HIV hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn điều trị bằng thuốc trong lúc mang thai để bảo vệ sức khoẻ và giảm thiểu khả năng lây truyền HIV cho con.
tải xuống (1)

Trong giai đoạn sinh con vi rút HIV có thể lây truyền từ mẹ nhiễm HIV do em bé nuốt phải dịch âm đạo hoặc máu của mẹ từ những vết sước rách hoặc phải cắt khâu tầng sinh môn trong khi sinh, các dịch tiết này cũng có thể thấm qua niêm mạc mắt, miệng …của trẻ khiến em bé bị nhiễm HIV từ mẹ.
Khi sinh nở nếu bạn biết mình đã bị nhiễm HIV bạn có thể sẽ được nhân viên y tế chăm sóc và điều trị cần thiết trong khi sinh con để giảm nguy cơ lây truyền HIV cho con.
tải xuống

HIV cũng có thể truyền sang con qua sữa mẹ là khoảng 15%. Nếu bạn đã bị nhiễm HIV cán bộ tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn cách nuôi con tốt nhất và phù hợp với bạn.
Hiện nay chưa có cách nào để chữa khỏi hoàn toàn HIV/AIDS nhưng đã có thuốc và các dịch vụ chăm sóc khác để phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, bảo vệ đứa con thân yêu của bạn.
Việc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ trẻ em bị nhiễm HIV do mẹ truyền sang. Nếu không điều trị dự phòng thì cứ 100 trẻ em sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV sẽ có khoảng 25-40 cháu sẽ bị nhiễm HIV nhưng nếu các bà mẹ này được điều trị dự phòng thì chỉ có 3-10 trẻ bị nhiễm HIV tuỳ theo thời điểm bắt đầu dùng thuốc, và tuân thủ điều trị.
Các bà mẹ khi mang thai hãy tự nguyện xét nghiệm HIV và được cán bộ y tế tư vấn để bảo vệ bản thân và bé yêu của bạn.

 

Nguồn tin: Phạm Văn Việt - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây