Ca bệnh hô hấp ở Trung Quốc gia tăng, Bộ Y tế đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin

Chủ nhật - 14/01/2024 22:26
(Chinhphu.vn) – Trước sự gia tăng số ca mắc các bệnh hô hấp ở Trung Quốc thời gian gần đây, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đơn vị này đã trao đổi với đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam và Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR Trung Quốc, đề nghị phối hợp, cung cấp các thông tin liên quan.
Ca bệnh hô hấp ở Trung Quốc gia tăng, Bộ Y tế đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin

            Đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR Việt Nam) cũng cho rằng, hôm (23/11), đơn vị này cũng đã có thư gửi đại điện tổ chức WHO và Văn phòng CDC Hoa Kỳ (văn phòng phòng chống dịch bệnh) tại Việt Nam, đề nghị cung cấp thông tin chính thức liên quan đến việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc.

           "Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tổ chức WHO, CDC Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc và đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp để báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế", đại diện Bộ Y tế cho biết.             Đặc biệt, Cục Y tế dự phòng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang, lo lắng và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân, các khuyến cáo phòng bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

           Theo cập nhật đến ngày 23/11, trên trang thông tin điện tử của WHO cho biết, ngày 13/11/2023, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo về sự gia tăng số ca mắc các bệnh về đường hô hấp tại quốc gia này và nhận định nguyên nhân là do việc dỡ bỏ các chính sách hạn chế liên quan đến COVID-19 cùng sự lây lan của các mầm bệnh đường hô hấp như cúm, mycoplasma pneumoniae (vi khuẩn gây viêm phổi phổ biến ở trẻ em), virus hợp bào hô hấp (RSV) và virus SARS-CoV-2.

           Ngày 21/12, Chương trình theo dõi các bệnh mới nổi (ProMED) có thông báo về các chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em xảy ra tại miền Bắc Trung Quốc.

              Hiện nay, chưa xác định được mối liên quan giữa các chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em này với tình trạng đang gia tăng số ca mắc các bệnh về đường hô hấp tại Trung Quốc.

          Ngày 22/12, tổ chức WHO đã đề nghị Trung Quốc cung cấp bổ sung thông tin dịch tễ học, lâm sàng và kết quả xét nghiệm từ các chùm ca bệnh viêm phổi ở trẻ em, thông qua cơ chế Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR).

Nguồn tin: Phạm Văn Việt - Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây