dầu ăn

Sử dụng dầu ăn như thế nào để có lợi cho sức khỏe nhất

 •   18/10/2023 12:21:32 AM
 •   Đã xem: 108
Một điều rất quan trọng là khi sử dụng dầu ăn phải chú ý cho dầu vào thực phẩm ở thời điểm nào. Khi sơ chế nguyên liệu, nên cho gia vị vào trước rồi mới thêm dầu ăn, như vậy mới đảm bảo cho gia vị ngấm vào thức ăn. Có thể cho dầu ăn khi thức ăn đã chín, bắc ra khỏi bếp để dậy mùi thức ăn hơn. Tuỳ theo kinh nghiệm và thói quen nấu ăn, các loại dầu có thể được sử dụng đặc thù với từng loại thực phẩm. Ví dụ: Các loại thịt nên dùng với dầu lạc vì dầu lạc khử được mùi hôi của thịt; dầu vừng nên sử dụng với các món có mùi tanh, chỉ dùng khi thức ăn đã nấu chín; các loại sa lát, gỏi nên dùng với dầu olive để trộn…
KHUYẾN CÁO CỘNG ĐỒNG PHÒNG BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

KHUYẾN CÁO CỘNG ĐỒNG PHÒNG BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

 •   06/10/2023 12:04:36 AM
 •   Đã xem: 86
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: theo thông tin về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tại các địa phương, hiện nay tình hình bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh đau mắt đỏ lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm khuẩn hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Đau mắt đỏ thường xảy ra ở địa bàn lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước sinh hoạt.
Khuyến cáo phòng chống Đậu mùa khỉ của Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương - Bộ Y tế

Khuyến cáo phòng chống Đậu mùa khỉ của Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương - Bộ Y tế

 •   26/09/2023 10:46:00 PM
 •   Đã xem: 97
Theo các chuyên gia y tế, đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do virus có “họ hàng” với bệnh đậu mùa phổ biến gây ra. Thông thường, sau khi virus gây nên bệnh đậu mùa khỉ thì thời gian ủ bệnh có thể từ 5 - 21 ngày, tức là sau thời gian đó các triệu chứng đầu tiên của bệnh mới bắt đầu xuất hiện. Một số trường hợp thời gian ủ bệnh kéo dài trong khoảng từ 7 đến 14 ngày.
Đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu

Đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu

 •   21/09/2023 10:28:50 PM
 •   Đã xem: 78
Tết Trung thu là dịp mà nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất theo quy định, cũng còn một số cơ sở không tuân thủ các quy định, quy trình sản xuất, một số cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất. Một số cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận mà có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
CÁCH PHÒNG BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

CÁCH PHÒNG BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

 •   24/09/2023 09:05:00 PM
 •   Đã xem: 66
Bệnh đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc là tình trạng nhiễm trùng mắt, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một bên mắt sau lây sang mắt kia. Bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan ra cộng đồng qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch từ mắt của người bệnh.
tim mạch

10 DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH TIM

 •   19/09/2023 09:05:00 PM
 •   Đã xem: 94
Mặc dù có nhiều loại bệnh tim khác nhau và có thể có các triệu chứng riêng biệt, nhưng có một số triệu chứng chính phổ biến chung đối với nhiều loại bệnh tim.
Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng dưới đây, bạn cần gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán:
Phòng chống bệnh Sốt Xuất Huyết

Phòng chống bệnh Sốt Xuất Huyết

 •   18/09/2023 11:06:00 PM
 •   Đã xem: 135
Hiện nay số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tiếp tục tăng mạnh, nhiều nhất là Phú Xuyên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông, Đống Đa, Đan Phượng, Thanh Oai và Thanh Trì. Cộng dồn từ đầu năm 2023 cho đến ngày 15/9/2023, Hà Nội ghi nhận 10.372 ca sốt xuất huyết, trong đó có 3 ca tử vong. Tăng 5 lần so với năm 2022.
​Phòng chống dịch bệnh trong bão lụt và mưa lũ

​Phòng chống dịch bệnh trong bão lụt và mưa lũ

 •   27/08/2023 10:20:53 PM
 •   Đã xem: 114
Trong và sau mưa bão, lũ lụt sẽ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Hơn nữa, mưa và ngập lụt là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, vi rút và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, đặc biệt là nguy cơ của dịch bệnh COVID-19 trong điều kiện bão lũ, thiên tai.Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, đơn vị và người dân chủ động, tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh, dịch trong bão lụt và mưa lũ, cụ thể như sau
PHÒNG, CHỐNG BỆNH DẠI

PHÒNG, CHỐNG BỆNH DẠI

 •   15/08/2023 11:18:05 PM
 •   Đã xem: 139
Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo).Hiện nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại đều tử vong 100%. Bệnh dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh dại.Để chủ động phòng chống bệnh dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như sau:

Bệnh Dại và cách phòng ngừa

 •   03/08/2023 09:52:00 PM
 •   Đã xem: 82
Bệnh Dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thống thần kinh Trung ương, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh Dại. Bệnh Dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.
TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ TẠI NƠI LÀM VIỆC

TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ TẠI NƠI LÀM VIỆC

 •   02/08/2023 09:04:53 PM
 •   Đã xem: 132
Bắt đầu từ năm 1992, Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ được các quốc gia trên toàn thế giới tổ chức thường niên từ ngày 01-07/8 nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ để trẻ được phát triển một cách toàn diện. Với chủ đề “Tăng cường hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc”, Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2023 tập trung đẩy mạnh việc bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ phải đi làm tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, góp phần nâng cao sức khoẻ, bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm ngày một gia tăng.
thực phẩm giàu đạm zn

4 loại thực phẩm người mắc cúm A nên ăn để tăng cường sức đề kháng

 •   28/06/2023 10:49:27 PM
 •   Đã xem: 120
Người bệnh bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sỹ, cần phải chú ý bổ sung dinh dưỡng để nhanh hồi phục bằng cách: Ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Ăn thức ăn dễ tiêu. Uống nhiều nước. Bổ sung vitamin. Ăn nhiều rau quả, trái cây tươi chứa nhiều vitamin C (chanh, cam, quýt…) để tăng cường sức đề kháng chống lại virus gây bệnh.
Bệnh nhân cúm A cần chú ý bổ sung dinh dưỡng để nhanh hồi phục.
khám định kỳ

Chế độ sinh hoạt cần thiết cho người cao tuổi

 •   19/06/2023 10:40:12 PM
 •   Đã xem: 204
Chăm sóc người cao tuổi là mối quan tâm không chỉ của mỗi gia đình mà của toàn xã hội. Tuy nhiên tuổi càng cao càng dễ dàng mắc các bệnh có tính chất cấp tính hoặc mạn tính do đặc điểm của tuổi tác như: thoái hóa khớp, bệnh tim mạch, đục thủy tinh thể, ung thư… Chưa kể đến cả sự thay đổi tâm tính, hay tủi thân, khó thích nghi… Vì vậy để người cao tuổi (NCT) có thể sống khỏe mạnh, có ích, vui khỏe cần duy trì cho các cụ những điều kiện chế độ sau:

Phòng chống bệnh cận thị học đường

 •   12/06/2023 10:41:00 PM
 •   Đã xem: 111
Hiện nay tỷ lệ học sinh cận thị ngày càng nhiều, điều này khiến các em gặp không ít bất tiện trong học tập, sinh hoạt, gây tốn kém cho gia đình. Bệnh cận thị học đường có rất nhiều nguyên nhân song những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này là do quá trình học tập và giải trí thiếu khoa học ở lứa tuổi học sinh đã ảnh hưởng xấu đến khả năng điều tiết của đôi mắt dẫn đến cận thị.
Phòng chống đuối nước ở trẻ em

Phòng chống đuối nước ở trẻ em

 •   12/06/2023 10:38:00 PM
 •   Đã xem: 257
Mùa hè là thời điểm nắng nóng nhiều gia đình, cơ quan tổ chức cho các em học sinh đi nghỉ mát, tắm biển hoặc trẻ em tự rủ nhau đi tắm mát tại các ao, hồ, sông, suối dẫn đến số vụ tai nạn đuối nước trẻ em gia tăng vì vậy các gia đình cần nâng cao ý thức trong việc tìm hiểu và áp dụng những biện pháp phòng tránh đuối nước cho trẻ nhỏ.
Phòng bệnh Tay chân miệng

Phòng bệnh Tay chân miệng

 •   11/04/2023 04:34:48 AM
 •   Đã xem: 147
Bệnh Tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch.

Phòng chống thiếu Iốt

 •   11/04/2023 04:32:00 AM
 •   Đã xem: 125
Iốt là vi chất cần thiết cho phát triển cơ thể, cần cho sự tổng hợp hoóc-môn tuyến giáp, phát triển xương, của não bộ và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai. Thiếu Iốt có thể gây tác hại cho mọi lứa tuổi, lứa tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai rất dễ bị thiếu iốt do nhu cầu tăng cao. Vì vậy, phụ nữ mang thai thiếu Iốt thì sự phát triển của bào thai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là bộ não của đứa trẻ. Thiếu iốt ở phụ nữ khi mang thai dễ xảy ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, nếu thiếu iốt nặng trong giai đoạn mang thai trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác.
Phòng, chống bệnh liên cầu lợn ở người

Phòng, chống bệnh liên cầu lợn ở người

 •   30/03/2023 11:11:00 PM
 •   Đã xem: 131

Các tin khác

Video mới
Văn bản mới
Liên kết trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây